Nguyên Nhân Sự Sụp Đổ Của Liên Bang Xô Viết Năm 1991

25
3Nguyên nhân nào dẫn đến sự sụp đổ của Liên bang Xô viết vào năm 1991?
1. Nguyên nhân khách quan
Mỹ và các nước phương Tây đã thi hành chính sách bao vây, cấm vận cả về kinh tế lẫn chính trị, quân sự. Ép buộc Liên Xô phải chạy đua vũ trang, giúp đỡ phong trào cộng sản và phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới. Đồng thời thực hiện diễn biến hòa bình đối với Liên Xô. Đặc biệt là các thủ đoạn tuyên truyền làm suy giảm lòng tin của nhân dân Liên Xô nói chung, các đảng viên Đảng Cộng sản Liên Xô nói riêng, nhất là tầng lớp trí thức đối với chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản.
2. Nguyên nhân chủ quan
-Về kinh tế:
Trong khi các nước tư bản chủ nghĩa phát triển vượt bậc bằng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba, nền kinh tế tập trung, quan liêu bao cấp của Liên Xô đã bộc lộ nhiều sơ hở, yếu kém. Bên cạnh đó, cuộc chạy đua vũ trang với NATO khiến Liên Xô bị hụt hơi. Cuộc cải tổ của Mikhail Gorbachev càng khiến nền kinh tế lâm vào khủng hoảng.
– Về chính trị:
Chưa thực hiện được dân chủ trong đảng, dân chủ trong xã hội. Mâu thuẫn, tranh giành lợi ích, chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng sản Liên Xô ngày càng sâu sắc.

Vì vậy, sự tan rã của Nhà nước Liên bang Xô Viết và hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu là tất yếu. Từ đây, Mỹ rảnh tay áp đặt chính sách, hòng thiết lập trật tự thế giới đơn cực, mà trung tâm là nước Mỹ.

Nguồn: https://chototdayroi.com

Xem thêm bài viết khác: https://chototdayroi.com/tai-chinh/

25 COMMENTS

 1. cái thằng già này chuyện ngu quá, sống trong chế độ CS người dân như một người nô lệ phải làm lụng vất vã để nuôi mấy thằng đảng viên nên người dân phải nổi dậy thôi, còn nói về tuyên truyền của Mỹ thì láo toét quá thể, tụi CS chỉ tuyên truyền nhồi sọ thôi mà sao không bằng người ta

 2. May mà lien xô tan rã nên giờ nước nga mới mạnh như vậy việt nam mà quoan chức làm mất lòng dân thì ….. Hiếp đám dân thì…chak toi làm nhân dân không còn lòng tin nữa thì…

 3. sao Mỹ không chịu sống hòa bình chung với cộng sản nhỉ, toàn kích động chia rẽ nội bộ nước khác chạy đua đánh nhau , không hiểu vì sao thời điểm đó Mỹ lại sợ cộng sản đến vậy, cũng vì nỗi sợ đó Mỹ đã cắt đứt quan hệ với VN và tạo ra chiến tranh ở VN một cách vô nghĩa, vô sản thì có giá trị riêng của vô sản, tư sản cũng có giá trị riêng của tư sản. Có thể con đường đi lên XHCN của LX chưa đúng cách nhưng rồi người ta sẽ nhận ra và thay đổi nó phù hợp giống như trường hợp mở cửa của VN , nhưng Mỹ lại không thích XHCN có mặt trên TG này nên Mỹ đã đánh vào nội bộ còn non trẻ và có nhiều lổ hỏng, bẻ cong hệ tư tưởng của một số người không vững ý chí trong chính quyền LX lúc bấy giờ gây ra cuộc đảo chính.
  Bài học rút ra: muốn giữ một chính quyền non trẻ có hệ tư tưởng khác với số đông thì phải vững ý chí trong con người lãnh đạo để không bị nước khác xâm nhập nội bộ đánh từ trong ra, và luôn xem xét hướng đi sao cho phù hợp linh động trong từng hoàn cảnh của đất nước. Luôn giữ hòa khí với các nước khác để có thời gian và điều kiện hoàn hiện được chế độ vững vàng khong bị cấm vận cô lập. Cố gắng cho dân chúng biết hiểu rõ những cái hay lợi ích của chế độ và khắc phục yếu điểm.
  Tư bản thì đề cao cá nhân hóa tài chính nên sẽ có người siêu giàu đóng góp vào thuế nhiều, có thể trong chính quyền không đoàn kết ( đa đảng) thì vẫn phát triển được nhưng đổi lại khoảng cách giàu nghèo là vô cùng lớn dể bị mâu thuẩn giàu nghèo còn XHCN Cộng sản đề cao tinh thần tập thể hướng về việc cân bằng khoảng cách tài chính của người giàu và nghèo hơn và đổi lại sẽ khó có người siêu giàu bởi vì khoảng cách tài chính của mỗi người dân không lớn, đoàn kết trong chính quyền và dân chúng là sự quyết định sống còn do chỉ 1 đảng, hướng đi này khó hơn vì do rất ít mô hình XHCN để kham khảo học hỏi do mới ra đời và có vài nước, dể bị cô lập bởi số đông nên giới lãnh đạo cần có bản lĩnh và thông minh đoàn kết được dân chúng đưa đất nước thoát khỏi cô lập một cách hòa bình nhất tránh xa đối đầu quân sự gây tốn kém vì cần thời gian tập trung phát triển kinh tế vững mạnh tạo dựng uy tín trên TG cho một chế độ non trẻ, nếu dùng con đường XHCN cho mục đích gây sự tạo chiến tranh thì đi ngược lại với bản chất là hòa bình và đoàn kết thì sẽ khó mà giữ được chế độ chứ đừng nói là tiến lên XHCN thật sự. Nếu tư bản thì phát động chiến tranh thì vẫn phát triển bình thường hoặc giàu lên bởi vì tư bản là đề cao cá nhân hóa lợi ích bản thân. Khi tôi nói đến XHCN đi theo xu hướng bành trướng thì khó giữ chế độ và tư bản bành trướng gây chiến tranh để phát triển chắc nhiều người nghĩ tôi nói phét, nhưng các nhà sử học đã chỉ ra điều đó nếu các bạn đọc sách và nhìn về dòng lịch sử.
  Hướng đi XHCN thì rất khó nhưng vượt qua được những rào cản trên thì rất đầy tiềm năng triển vọng cho các nước khác học hỏi và mở ra hòa bình nhân loại
  Nói về TQ thì rõ ràng như ban ngày, mặc dù là đi XHCN nhưng lại bên trong lại tư tưởng lợi ích cá nhân TQ đi bành trướng để hưởng lợi có thể là mở đầu cho một sự kết thúc.

 4. mấy thằng chó đẻ cộng sản mới là lũ tuyên truyền nhồi nhét thông tin giả mị dân khốn nạn,bọn mày dân tao ghi rõ mặt từng thằng một

 5. Tư bản mà chịu tuyên truyền như cộng sản thì mấy thằng chó đẻ cộng sản mà còn à :))

 6. Bác này nói rất đúng, chế độ không giàu có thì sụp đổ là trước sau, suốt ngày dân đói khổ đi ăn cắp thì sao tồn tại được, phải giàu có mở cửa thì mới tồn tại được 😑😑😑

 7. XHCN ở Việt Nam bây giờ không phải loại XHCN cực đoan cổ điển, nó đã tiến bộ và đổi mới hơn nhiều theo thời đại mới, hãy nhìn vào kinh tế – xã hội của Việt Nam hiện tại sẽ biết.

 8. đại ca phân tích hay vậy sao không qua giúp nước bạn hay chỉ đợi kết quả rồi phán xét

 9. Việt nam cứ mở cửa kinh tế thì đảng nào cũng vậy. Trung quốc nó cũng đảng cộng sản mà nó kinh tế cũng mạnh và giàu ú ụ mà

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here