LÊN BẢN THĂM EM THẮNG KÒI CƯỜI – PHÚC THỊNH – NGỌC LẶC

5
4LÊN BẢN THĂM EM THẮNG KÒI CƯỜI – PHÚC THỊNH – NGỌC LẶC.
Được quay ngày 10 tháng 5 năm 2020, tại gia đình em Thắng – Làng Ngã Ba – Phúc Thịnh- Ngọc Lặc – Thanh Hóa.
– Mọi chi tiết cần liện hệ với em Thắng mọi người vào Kênh Thắng Koi Cười trên YOUTUBE để liên lạc nhé.
– Trong video có sử dụng nhạc đệm của Phạm Văn Thắng- cho phép đồng ý
KÊNH : HOA BAN XỨ THANH Ghi lại cuộc sống con người vùng cao, những công việc, lễ hội, phong tục tập quán của bà con người dân tộc xứ Thanh cũng như con người, đất nước Việt Nam hình chữ S. Về tổ chức cộng đồng xã hội – người Mường ở Thanh Hoá cũng giống như nhiều nơi khác – chế độ Lang đạo . Các dòng họ chủ yếu là : Họ Cao, Họ Trương, Quách, Bùi, Đinh.. các dòng họ chia nhau cai quản các vùng. Đứng đầu mỗi Mường có các Lang Cun, dưới là các lang xóm hoặc đạo xóm. Trẻ em đầy năm mới đặt tên; Tang lễ do thầy Mo chủ trì . Thi hài người già chết được liệm nhiều lớp vải và quần áo trang phục rồi đưa vào quan tài, bên ngoài phủ áo quan. ( Con từa áo táy, con cày áo moỏng). Tuy nhiên, có một vài tục lệ trên đến nay nhiều nơi đã bỏ dần và thực hiện theo quy ước thôn bản văn hoá mới. Tuy không có chữ viết riêng, song người Mường Thanh Hoá có kho tàng văn nghệ dân gian đậm đà bản sắc. Bên cạnh sử thi Đẻ đất, đẻ nước (Té tấc, té đạc ) là các thể loại thơ ca tục ngữ truyện dân gian, hát ru em, hát đố, đồng dao.. Đặc biệt lễ hội PồnPoông của người Mường Thanh Hoá có thể nói vừa ấn tượng, sâu sắc , vừa phản ánh được tổng hoà các nét văn hoá đầy tính triết lý của cuộc sống. Bởi lẽ xung quang cây hoa Pồn poông ngày xuân thông qua các làn điệu xường rang, xéc bùa và múa, diễn xướng – những ước mơ mùa màng bội thu, bản mường no ấm ; và những lời cầu chúc tâm tình, hẹn ước vui tươi hạnh phúc được toả hương ngát mãi những mùa xuân. Nhà sàn và những trang phục của người Mường thể hiện đậm nét tính cổ truyền . Nhà ở phản ánh kinh nghiệm quá trình cư trú được ghi rõ trong lời Mo” Để đất đẻ nước “ . Cũng như nhiều tộc người khác buổi sơ khai chưa có nhà ở nên phải sống trong các gốc cây hang núi. Chuyện xưa để lại: “ Rùa đen “ được ông lang Cun tha chết, rùa hứa giúp người Mường cách làm nhà ở, kho chứa lúa , chứa thịt. Mái nhà sàn của người Mường có hình mái rùa là thế ! Và buồn vui bây giờ – nhà sàn còn không nhiều ở các vùng cao.
☛ Nếu có bất kỳ video hoặc hình ảnh liên quan tới bản quyền các bạn hãy thông báo cho chúng tôi gmail : Gmail: lemanhcuong0973737646@gmail.com .
( If there are any videos or images related to your rights, please inform us gmail : Gmail: lemanhcuong0973737646@gmail.com

☛ Trong clip có sử dụng ngôn ngữ là tiếng dân tộc mường và tiếng bản địa có thể sẽ làm các bạn khó hiểu mong được sự thông cảm của các bạn Xin Cảm Ơn.
( In the clip, which uses Vietnamese language, Muong ethnicity and indigenous languages may make you understand and difficult, we apologize for the inconvenience )

Cảm ơn các bạn đã cùng đồng hành với Kênh, các bạn nhớ ủng hộ mình để mình có thêm động lực để làm vi deo hay hơn. cảm ơn các bạn rất nhiều. NHỚ ĐĂNG KÍ kÊNH : Hoa Ban Xứ Thanh. – youtube.
kÊNH : Hoa Ban Xứ Thanh. – youtube
Gmail: lemanhcuong@gmail.com
facebook : Lê Mạnh Cường
Địa chỉ : Trường Tiểu học Phúc Thịnh – Ngọc Lặc – Thanh Hóa.
SĐT:
STK:
Angels We Have Heard của Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution ( Nguồn: Nghệ sĩ: I Saw Three Ships của Audionautix được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution ( Nghệ sĩ: Away In A Manger của Audionautix được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution ( Nghệ sĩ: Jesu, Joy of Man’s Desiring của Kevin MacLeod được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution ( Nguồn: Nghệ sĩ: and Variation của Twin Musicom được cấp phép theo giấy phép Creative Commons Attribution ( Nghệ sĩ:

Nguồn: https://chototdayroi.com

Xem thêm bài viết khác: https://chototdayroi.com/thoi-trang/

5 COMMENTS

  1. Đúng là đậm chất trai quê. Em nói ngượng ngượng quá, mọi người thông cảm nhé . Hihi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here