Campuchia triệu tập đại sứ Việt Nam về vấn đề biên giới (VOA)

24
3#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Bộ Ngoại giao Campuchia vừa triệu tập Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh liên quan tới vụ tranh chấp đang tiếp diễn ở khu vực chưa được phân định biên giới chính thức giữa hai nước, sát biên giới tỉnh An Giang của Việt Nam với tỉnh Kandal của Campuchia.

Trang mạng cambodianess.com cho biết Bộ Ngoại giao Campuchia hôm 2/6 yêu cầu Đại sứ Vũ Quang Minh rút binh sĩ Việt Nam về và phá dỡ các lều trại đã được dựng gần biên giới Campuchia.

Bộ Ngoại giao Campuchia nói hiện vẫn còn một số lều trại của Việt Nam bên trong khu vực biên giới tỉnh Kandal. Bộ Ngoại giao cho biết ngày 1/6, Quốc Vụ Khanh Eath Sophea đã triệu tập Đại sứ Vũ Quang Minh để thảo luận về vấn đề này.

Báo Khmer Times trích dẫn tuyên bố của Quốc Vụ Khanh Sophea:

“Chúng tôi đã yêu cầu Việt Nam tháo dỡ tất cả các lều trại đó trong thời gian sớm nhất, đồng thời tiếp tục duy trì hiện trạng trong khu vực cho đến khi các ủy ban biên giới của hai nước giải quyết xong việc phân định biên giới tại khu vực đó.”

Campuchia nói binh sĩ Việt Nam hồi đầu tháng này đã dựng 31 lều trong tỉnh Kandal. Trong một cuộc họp báo tại Hội đồng Bộ trưởng, Tỉnh trưởng tỉnh Kandal Kong Sophorn hôm 28/5 cho biết phía Việt Nam đã dỡ bỏ 9 trong số 31 lều dã cắm ở biên giới.

Trước đó vào ngày 13/5, Campuchia đã gửi công hàm ngoại giao cho Việt Nam về các lều được Việt Nam dựng lên ở hai huyện của tỉnh Kandal, nhưng các lều đã được gỡ bỏ trước khi chính phủ Việt Nam đưa ra phản hồi chính thức.

Việt Nam khẳng định việc dựng lều sát biên giới không có ý đồ xấu mà chỉ nhằm mục đích ngăn chặn dịch COVID-19. Phía Việt Nam nói các lán trại được dựng trên đất của Việt Nam, nhưng đó là khu vực hai bên chưa đạt được thỏa thuận phân giới cắm mốc, theo TTXVN.

Campuchia và Việt Nam chia chung một đường biên giới dài 1.270 km. Trong những năm gần đây, hai bên đã thúc đẩy tiến hành phân định ranh giới và đã phê chuẩn 86% đường biên giới chung. Việt Nam khẳng định dựng lều không tác động tới công tác phân định biên giới giữa hai nước.

Quan hệ giữa hai nước láng giềng đã trở nên phức tạp, trong bối cảnh Campuchia ngày càng xích lại gần Trung Quốc, nước đang có tranh chấp về chủ quyền biển đảo với Việt Nam và một số nước khác trên Biển Đông.

Nguồn: https://chototdayroi.com

Xem thêm bài viết khác: https://chototdayroi.com/du-lich/

24 COMMENTS

 1. Toàn từ gốc Khơ-me, coi chừng tụi nó đòi lại đất SG 😀 : https://plo.vn/van-hoa/sai-gon-xua-tphcm-nay-nguon-goc-ten-16-dia-danh-quen-thuoc-916707.html

 2. Camuchia se bi 1 nan gi,an chau đa bac, tap 2 tham KHOC nhu 1 con tau đang co 1 banh lai tu xa dieu kien gi su thieu hieu biet,con tau camuchia co đâu ma ko co banh lai.đau thuong cho 1 nguoi a e.

 3. Nói xin lỗi nhe. Người Cam nghĩ quyền lợi, nghĩ đến tiền ai xúi là dứt, má, nó ngu mà luôn tỏ ra nguy hiểm. Vn bỏ biết bao xương máu để hồi sinh cpc vậy mà giờ đây nó theo TQ kiếm chuyện nữa rồi

 4. .Lý do tại sao 3/ sọc lone và truyền thông hải ngoại VOA,RFA không dám nói sự suy thoái tại nước Mỹ..Nguồn:Một Vòng Trái Đất TV..nhục quá truyền thông sán lãi ơi…

 5. Năm 1975 khơ me đỏ Tuyên bố đánh chiếm Nam bộ
  Giả sử năm ấy là quân đội V.n.ch..đổi đầu với bọn Khơ me Đó thì ra sao
  Hôm nay Som Lan si vẫn nói sẽ đòi lại một phần lãnh thổ Việt Nam.. Thái Lan..cho Khô me

 6. Tương lai sẽ sáp nhập campuchia và vào Việt Nam đời Minh Mạng đã thực hiện rồi .

 7. sáp nhập cambot vào việt nam.lào cũng vậy.việt nam hùng mạnh hơn sẽ tốt hơn cho châu á và thế giới.

 8. Trong ngoại giao từ sommoned hay còn gọi là triệu tập mời tới phản đối là 1 hình thức mức độ cao hơn trao công hàm, trao thư tới đại sứ quán. thường nặng nề và có tính trịch thượng . Việt Nam đa số là trao công hàm kể cả khi căng thẳng leo thang với trung quốc . Hiện tại Cam nó triệu tập là hiểu nó coi chúng ta chiếu dưới và xem thường

 9. Vietnam dau ma co ranh Bien gioi campuchia toan cong San cuop dat nguoi ta khong ,dat Montagnard jarai, bahnar, Ede , bunong, k’ho.. ban dia Tay Nguyen , dat campuchia , dat Laos . Sao lai khong di chong tau TQ lay lai dat to tien bon mai tai TQ ?

 10. Cũng thằng tàu nhúng tay vào…Biên giới là Chủ quyền của mỗi nước…Quân đội Việt Nam phải đề phòng Dịch và buôn lậu vào đất nước là chuyện hẳn nhiên.

 11. K 17 VN bùng phát:BÁO chí đài truyền hình việt nam đưa tin. đơn vị, doanh trại quân đội VN nhường chỗ cho DÂN cách ly xã hội. Quân đội rút đóng quân vào rừng: Hình ảnh y như VOA tiếng việt vừa đưa tin. DLV BÒ ĐỎ 3 củ HOAN nghênh tình quân DÂN NHƯ CÁ VỚI THỚT. E nhè qua đóng quân trên lãnh thổ campuchia. Ăn cướp ko thành công. Nhục nhã quá CỘNG SẢN VN ơi .Chân thành cảm # VOA tiếng việt vừa đưa tin…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here